Những sai lầm thường gặp nên tránh khi đổ móng nhà

Để tránh tình trạng ẩm thấp, gia chủ không nên chọn những vị trí có mực nước

Trong xây dựng nhà ở, móng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, nó được coi là nền tảng để nâng đỡ nguyên khối và tạo nên sự bền vững cho cả công trình.
Để ngôi nhà của bạn được chắc chắn và kiên cố thì lựa chọn đơn vị uy tín và thi công giám sát móng nhà kỹ lưỡng, cẩn thận à một điều tuyệt đối không được bỏ qua. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi .
Khảo sát địa chất không kỹ
Công đoạn này tuyệt đối không được bỏ qua, vì thông qua bước này mới lựa chọn được loại đất để xây dựng và thi công móng nhà thích hợp. Kinh nghiệm cho thấy, trong số các loại đất thì đất cát chính là loại tốt nhất dùng để xây nhà với ưu điểm chặt, khô ráo, thấm hút nhanh, môi trường tốt để vi sinh vật phát triển, đảm bảo độ kiên cố. Do khả năng tự làm sạch của nó rất cao nên rất khó xảy ra tình trạng nghiêng lún.

Khảo sát địa chất kỹ lưỡng là khâu cực kỳ quan trọng trong việc đổ móng nhà.
Nếu xây dựng nhà phố mà không gặp phải loại đất cát thì bạn cần phải tránh một vài loại đất sau đây:
– Đất xốp: Loại đất này có khả năng chịu lực kém nên ngôi nhà sẽ dễ xảy ra tình trạng nghiêng đổ, sập lún. Nguồn nước hay bị ô nhiễm và nước thải sinh hoạt trong gia đình bị tù dọng phía dưới.
– Đất sét: Đây là loại đất có khả năng hút nước kém do kết cấu của nó quá chặt nên không tạo được môi trường và điều kiện tốt để các vi sinh vật phát triển, giảm khả năng tự làm sạch của đất. Vì vậy, nếu bạn dùng nó thì ngôi nhà sẽ thường xuyên bị ẩm thấp, gia tăng ruồi muỗi, nấm mốc sinh sôi, nước bị đọng ở trên sàn.
Ngoài ra, khi xây móng bạn cũng không được chọn những vị trí có mực nước quá cao bởi điều này sẽ gây tình trạng ẩm thấp. Gia chủ nên chọn nơi có mạch nước ngầm dưới đất thấp và nếu nó dưới nơi đổ móng nhà chừng 0.5m sẽ giúp tránh được vấn đề sàn nhà bị ẩm thấp, nghiêng lún, giảm thiểu được tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm.
kinh nghiệm làm móng nhà
Để tránh tình trạng ẩm thấp, gia chủ không nên chọn những vị trí có mực nước
quá cao.
Thiết kế không phù hợp
Hiện có nhiều loại móng khác nhau và mỗi loại phù hợp với một kiểu nhà, do đó chủ nhân cần phải xem xét rõ điều đó, đồng thời đối chiếu với đơn vị chủ đầu tư để kiểm tra xem họ có lựa chọn phù hợp hay không. Nếu không phù hợp thì cần phải thay đổi ngay. Dưới đây là một số loại móng phổ biến:
– Móng sâu: Với loại móng này, cần phải tính độ sâu của thiết kế, sau đó là đưa móng xuống đúng độ sâu. Móng sâu hoàn toàn phù hợp đối với những công trình có tải trọng lớn, tuy nhiên bạn cũng không nên xây dựng nó ở nơi có mạch nước ngầm lớn.
– Móng nông: Đây là loại móng có độ sâu khoảng 1.2÷3.5m, phù hợp với các công trình nhỏ, có khả năng chịu tải trọng ở mức thấp và trung bình và xây dựng trên nền đất loại tốt. Chẳng hạn, bạn xây dựng nhà cao tầng dùng móng cọc khoan nhồi với đường kính cọc 0,8-1,4m phải dùng loại cọc ð 1m và ð 1,2m.
làm móng nhà
Mỗi loại móng nhà phù hợp với một kiểu nhà nhất định.
Ngoài hai vấn đề trên, bạn cũng phải tránh một vài sai sót khác như thi công không đảm bảo gây nứt sàn bê tông, nghiêng lún, giảm tuổi thọ công trình,… sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng, nhà thầu thiếu kinh nghiệm và không quan tâm đến nhiệm vụ giám sát thi công. Nếu không chú trọng một trong số những vấn đề này thì bạn sẽ không có được một ngôi nhà hoàn thiện.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *