Phương pháp bài trí bàn thờ đúng cách đón tài lộc cả năm

Riêng với bát hương, bạn không nên đổ cả tro ra cùng một lúc mà nên dùng thìa múc ra từ từ. Tuy nhiên, khi đổ tro lại thì đổ liền một lúc mang nghĩa “ra nhỏ vào lớn”.

Không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên, bày tỏ hiếu nghĩa với những người đã khuất mà bàn thờ còn mang lại tài lộc, hạnh phúc cho cả gia đình. Do đó, bạn cần phải thật chú ý khi thiết kế, bày biện và dọn dẹp bàn thờ.
Bàn thờ đặt nơi cao ráo, trung tâm
Vị trí đặt bàn thờ khác nhau tùy theo kiến trúc nhà bạn hiện đại hay cổ xưa. Với nhà theo kiến trúc xưa, có sân vườn thì đặt bàn thờ hướng ra cửa nhà là lý tưởng nhất vì mở cửa là nhìn thấy đất trời, hòa hợp âm dương. Gia chủ nên tránh để bàn thờ dựa vào cửa kính.
phong thủy bàn thờ
Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, trung tâm của ngôi nhà.
Trong khi đó, với nhà phố hiện đại, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng để tránh mọi người đi ngoài cửa có thể nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên và cũng tiện cho việc cúng bái, hóa vàng.
Dọn dẹp bàn thờ đúng cách
Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, thắp hương báo cáo tổ tiên, xin phép được dọn bàn thờ. Khi hương cháy hết, hãy đặt bài vị, di ảnh tổ tiên sang một bàn có trải khăn rồi dọn dẹp bàn thờ chính. Tốt nhất, nên dùng nước ấm để lau dọn bàn thờ và bài vị.
Riêng với bát hương, bạn không nên đổ cả tro ra cùng một lúc mà nên dùng thìa múc ra từ từ. Tuy nhiên, khi đổ tro lại thì đổ liền một lúc mang nghĩa “ra nhỏ vào lớn”.

Bày biện hoa, quả đầy đủ
Chúng ta đều biết, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ. Tùy theo vùng miền mà có quan niệm khác nhau về hoa quả đặt trên mâm. Thông thường mâm ngũ quả có chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng và quýt da cam thể hiện mong muốn từ bao đời nay về: Phú (giàu có), Quý (sang trọng), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên) cho gia đình.
bày biện bàn thờ đúng cách
Hoa cúc bày trên bàn thờ ngụ ý phúc lộc tràn đây.
Mặt khác, hoa bày trên bàn thờ nên là hoa tươi như hoa đào xua đuổi tà ma, hoa tầm xuân sinh sôi nảy lộc, hoa mai phú quý sang trọng, hoa cúc phúc lộc tràn đầy, hoa lay ơn tình cảm ấm áp, hoa đồng tiền lộc thọ dồi dào…
Việc dọn dẹp, bày biện bàn thờ vô cùng quan trọng, đặc biệt là dịp cuối năm, bạn cần chăm lo tỉ mỉ để có được một năm mới bình an, sung túc.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *