Các nước châu Á giải quyết bài toán khu ổ chuột như thế nào?

Một khu ổ chuột sát bên tòa nhà dân cư tại Manila (Philippines).

Người dân đổ xô về thành phố và nhiều trong số họ phải sống trong các khu ổ chuột là bài toán hóc búa đến từ sự bùng nổ kinh tế của các nước có nền kính tế mới nổi, tăng trưởng nhanh chóng tại châu Á.
Bloomberg thông tin, có khoảng 55% dân cư đô thị sống trong các khu ổ chuột ở Campuchia. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ này tại Mông Cổ, Myanmar và Philippines lần lượt là 43%, 41% và 38%. Trong khi đó, ở các nước như Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc, tỷ lệ dân đô thị sống trong ổ chuột là hơn 20%. Đây là 3 quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều người dân đổ xô về các thành phố và số dân vượt quá khả năng cung ứng cơ sở hạ tầng, dịch vụ cần thiết của chính phủ. Tại các thành phố như Manila (Philippines) và Jakarta (Indonesia), đã có rất nhiều ngôi nhà bất hợp pháp, được xây dựng không theo kế hoạch mọc lên để cung cấp chỗ ở cho hàng triệu lao động.

Các nước châu Á giải quyết bài toán khu ổ chuột như thế nào?
Một khu ổ chuột sát bên tòa nhà dân cư tại Manila (Philippines).
Theo chuyên gia đô thị Makiko Watanabe thuộc WB: “Các khu ổ chuột mới nổi là bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang phát triển và cơ hội thường tập trung nhiều tại thành phố. Tuy nhiên, chính phủ các nước không thể bắt kịp trong việc cung ứng đủ nhà ở. Người dân có nhu cầu được cải thiện chính sách sử dụng đất và được tạo điều kiện tiếp cận tài chính mua, thuê nhà”.
Để giải quyết thực trạng này, các nước đang phát triển có thể quan sát thành công của những nước như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc – những quốc gia từng chật vật với khu ổ chuột trong quá khứ. Minh chứng là, tại Singapore, chính phủ đã chuyển mình từ một thị trấn nông thôn rộng lớn sang một đảo quốc quốc tế hiện đại bằng việc xây dựng nhà ở giá rẻ.
Bên cạnh đó, chính phủ các nước có thể tăng cường trung tâm đô thị bên ngoài những thành phố chính, bằng cách xây dựng bệnh viện, trường học, sân bay, đường cao tốc để khuyến khích đầu tư thêm. Hiện tại, chính quyền Bắc Kinh, Bangkok đang cố gắng giải quyết sức hút của các đô thị chủ chốt, những nơi vốn hấp dẫn đa số người lao động và đầu tư.
Chuyên gia Makiko Watanabe cho hay: “Nếu bạn thành công trong việc xây dựng các trung tâm kinh tế khu vực, bạn có thể phân tán bớt dân số. Các khu ổ chuột là gánh nặng cho chính phủ, xã hội cần được thay đổi”.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *