Dự án đô thị ven sông hấp dẫn giới đầu tư khu vực châu Á Thái Bình Dương

Diện mạo Đặc khu Hành chính (SAR) có thể thay đổi nhờ một dự án tiềm năng về tái phát triển trị giá 12 tỷ đôla Hong Kong.

Khu vực châu Á Thái Bình Dương đang trong giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ của các và rất nhiều nhà đầu tư đang muốn có được “miếng bánh” này từ Singapore đến Sydney, theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL).
Tiến sĩ Chua Yang Liang, Trưởng phòng Nghiên cứu Đông Nam Á và Singapore của JLL đánh giá, các ven sông đang ngày càng trở nên hấp dẫn nhà đầu tư ở phân khúc khách sạn, giải trí và nhà ở với nhiều ý tưởng khác biệt, độc đáo so với trước đây.
Tại thị trường Sydney, các nhà đầu tư nước ngoài đang tranh nhau thâu tóm những dự án bất động sản khách sạn hiện hữu tại cảng Darling Harbour. Trong khi đó, những dự án mới như The Harbour Royale Developments trị giá 10 triệu đôla Australia cũng đang được xây dựng rầm rộ. Mặt khác, dự án cải tạo thành phố Bay City (Manila) đang được thiết lập để định hình lại thủ đô.
Hiện nay, dự án có mảng xanh là một tiêu chuẩn cao cấp trong không gian đô thị hiện đại. Hướng nhìn ra sông hoặc bến cảng tạo cảm giác cởi mở, kết nối với thế giới tự nhiên là một điểm hấp dẫn khách hàng. Chua Yang Liang cho rằng: “Cả người mua để ở lẫn nhà đầu tư đều bị thu hút bởi các vị trí ven sông có tầm nhìn mở rộng và phong cách sống thích hợp cho nghỉ dưỡng”.

Giới đầu tư châu Á Thái Bình Dương đang nhắm đến thị phần bất động sản đô
thị ven sông. (Ảnh: Australia.com)
Tại châu Á Thái Bình Dương, nhiều thành phố khác cũng đã và đang thực hiện các dự án phát triển khu vực ven sông. Đơn cử, tại Singapore, khu vực ven sông xung quanh Marina Bay Sands đã trở thành tâm điểm về sự thành công nhất trong khu vực. Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch cung cấp các dịch vụ công cộng như đường đi bộ, đường dành cho xe đạp dọc 2 bên bờ sông, khi có sự hợp tác từ khu vực tư nhân, có thể mang lại những lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường.
Thực tế cho thấy, nhu cầu bất động sản ven cảng và sông tại Hong Kong đã tồn tại từ nhiều thập niên qua. Đã có rất nhiều đề xuất táo bạo về lối đi cho người đi bộ cũng như các bãi biển nhân tạo dọc bến cảng Victoria. Diện mạo Đặc khu Hành chính (SAR) có thể thay đổi nhờ một dự án tiềm năng về tái phát triển trị giá 12 tỷ đôla Hong Kong.
Tuy vậy, theo chuyên gia của JLL, không phải mọi dự án ven sông đều nhanh chóng gặt hái thành công mà vẫn tồn tại nhiều chướng ngại vật. Tại Hong Kong, đa số các bất động sản nằm ở khu vực ven sông đều không mở ra công cộng, khiến việc phát triển các dự án này không hề đơn giản. Việc tiếp cận bờ sông tại Thái Lan cũng khá khó khăn. Cùng với đó là những quy định về xây dựng dọc theo bờ sông luôn nghiêm ngặt nên sự phát triển của dự án còn nhiều hạn chế.
JLL cho biết, trong khi nhu cầu lối sống ven sông đang có xu hướng gia tăng, nguồn cung lại hạn hẹp, thị trường này trở thành miếng bánh thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.
Theo giới chuyên gia, các nhà phát triển dự án sẽ dẫn dắt thị trường theo hướng mà người mua của họ mong muốn. Những dự án đô thị ven sông táo bạo tập trung vào khoảng không có mặt nước sẽ giúp cho đường chân trời tại các thành phố lớn ven sông ở châu Á ngày càng rộng mở. Trong thời gian tới, phân khúc bất động sản này sẽ thiết lập nhiều sự thay đổi tích cực và táo bạo hơn nữa.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *